DDT

DDT

DDT - HÓA CHẤT BẢO VỆ THỰC VẬT GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Theo Cục Quản lý Chất thải Và Cải thiện Môi trường, cả nước Việt Nam hiện đang có khoảng 1.153 điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu. Trong số đó, các loại hóa chất khó phân hủy gây nguy hại cho môi trường chiếm tỉ lệ không nhỏ, được tích trữ trong các kho chứa không đảm bảo tiêu chuẩn, theo thời gian, các kho chứa này bắt đầu xuống cấp, hóa chất rò rỉ xuống sàn kho và theo mạch nước ngầm làm ô nhiễm khu vực dân sinh trầm trọng.

Trước hiện trạng này, Bộ TN&MT kết hợp với UNDP tổ chức đấu thầu tìm đơn vị có chức năng xây dựng kế hoạch, xử lý kho đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong phạm vi hai tỉnh trọng yếu nhất là Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là một gói thầu quốc tế công khai với sự tham gia của 14 doanh nghiệp, trong đó có hơn 10 doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực xử lý chất thải từ Đức, Pháp, Mỹ…

Ngày 30/11/2015, INSEE Ecocycle Việt Nam đã hoàn tất gói thầu quốc tế xử lý 870.963 tấn đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu tại 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật POP tồn lưu tại Việt Nam” do Ban Quản lý dự án POP-Pesticide Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam triển khai và kiểm soát.

Đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu tại Nghệ An, Hà Tĩnh – năm 2015

870.963 tấn đất bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu tại các huyện từ Vực Rồng, Thạch Lưu, Hòn Trơ, Chiến Thắng, Tân Phú và Nghĩa Đàn được thu gom, sau đó vận chuyển về cở sở của INSEE Ecocycle tại Hòn Chông để xử lý bằng công nghệ Đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng. Hoạt động này được diễn ra dưới sự giám sát trực tiếp của các chuyên gia của Bộ TN&MT và UNDP.

Công nghệ Đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng là một trong những phương pháp quản lý chất thải an toàn thân thiện với môi trường do những ưu điểm: nhiệt độ cực kỳ cao và ổn định – lên đến 2.000°C cho phép tiêu hủy chất thải triệt để; không còn thành phần phải chôn lấp sau quá trình xử lý, loại trừ các rủi ro ảnh hưởng môi trường so với việc phân hủy chất thải hay chôn lấp; môi trường kiềm cao sẽ hấp thụ các khí axít phát sinh từ quá trình xử lý, theo đó, những ảnh hưởng tới môi trường từ các khí axít này sẽ được loại bỏ; Hệ thống kiểm soát phát thải liên tục 24/24 tại tất cả các cơ sở của INSEE Ecocycle giúp đảm bảo phát thải an toàn

INSEE Ecocycle Việt Nam đóng gói, thu gom và xử lý 870.963 tấn đất nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

Xuyên suốt quá trình xử lý, những chỉ số an toàn đều được đo lường và báo cáo cụ thể, nghiêm ngặt. Đặc biệt, INSEE Ecocycle Việt Nam đã mời đơn vị đánh giá tác động môi trường độc lập Pacific Environment của Úc để đo các chỉ số phát thải trong quá trình xử lý. Kết quả cho thấy việc xử lý không ảnh hưởng đến phát thải, thực tế, tất cả chỉ số phát thải đều thấp hơn rất nhiều so với giới hạn yêu cầu, cụ thể, nồng độ khí thải HCl, CO, SO2, NOx đều nằm trong mức quy định, hàm lượng bụi thải ra rất thấp, hoàn toàn không đáng kể so với hạn mức tiêu chuẩn.

Xử lý hoàn toàn lượng thuốc BVTV tồn lưu trên bên còn đóng góp vào chủ trương “xử lý dứt điểm các khu vực ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đến năm 2025” của chính phủ Việt Nam. Người được hưởng lợi đầu tiền chính là người dân sống trong khu vực ô nhiễm nay đã được cải tạo và phục hồi.