HCFC

HCFC

HCFC – CHẤT GÂY THỦNG TẦNG OZONE

 

HCFC là gì?

HCFC (hydrochlorofluorobon) là loại môi chất lạnh có gốc clo làm giảm suy giảm tầng ozon – lá chắn bảo vệ trái đất chống lại các tia cực tím có hại từ mặt trời.

HCFC phổ biến tại Việt Nam là R-22 được sử dụng nhiều trong các máy điều hòa không khí thế hệ cũ.

The treatment of HCFCs reduces the leading cause of ozone depletion, which plays a key role in restoring the ozone layer – the Earth’s shield.

Hoạt động thu gom và xử lý khí thải HCFCs nằm trong dự án xây dựng bệnh viện xanh do tập đoàn Mitsubishi tài trợ, thuộc khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt – Nhật. Dự kiến tới năm 2030, Việt Nam sẽ xử lý 97,5% khí thải gây thủng tầng ozone trong các máy điều hòa, tủ lạnh, thiết bị làm lạnh cũ.

Dưới sự giám sát và hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Trung tâm Phát triển Xanh cùng các chuyên gia Nhật Bản, hơn 123kg khí thải HCFCs được đưa vào lò nung xi măng ở nhiệt độ trên 2.000 độ C, thời gian cháy dài, cùng hệ thống nạp nhiên liệu kín giúp tiêu hủy hoàn toàn. INSEE Ecocycle Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong xử lý khí thải HCFCs bằng công nghệ xanh đồng xử lý tại Việt Nam.

Lượng HCFC này đã được lấy ra từ các thiết bị điều hòa không khí của 2 bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhân dân 115.

Gần 20 cơ quan báo chí uy tín trên cả nước đồng loạt đưa tin về sự kiện này, tiêu biểu:

  1. Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)  http://vtv.vn/chuyen-dong-24h/lan-dau-tien-viet-nam-xu-ly-duoc-chat-lam-thung-tang-ozon- 20161121184350916.htm
  2. Báo Doanh nghiệp Hội nhập http://doanhnghiephoinhap.vn/holcim-viet-nam-dong-xu-ly-thanh-cong-chat-thai-hcfc.html
  3. Trang thông tin điện tử Bộ Công thương http://www.moit.gov.vn/en/pages/Tinchuyende.aspx?Machuyende=TLCV&IDNews=8485

Quá trình xử lý HCFC tại INSEE Ecocycle Việt Nam

INSEE Ecocycle Việt Nam lên kế hoạch chi tiết cho tất cả các bước thực hiện từ phân tích, thử nghiệm, vận chuyển đến đồng xử lý trong lò nung xi măng. Các nhận viên thao tác với chất thải được đào tạo và trang bị bảo hộ cần thiết giúp mọi thao tác với chất thải đều đảm bảo an toàn. Các đánh giá rủi ro đều được truyền đạt đến công nhân và nhân viện một cách rõ ràng và kịp thời. Các biện pháp đo lường và phòng chống tràn đổ hay cháy nổ luôn sẵn sàng.

Thu gom và vận chuyển

Các bình chứa HCFC khi thu gom được đánh giá ngoại quan, được quấn quanh bằng các mút xốp để tránh va chạm và chứa trong thùng chứa thứ cấp, các thùng chứa thứ cấp cũng được cố định bằng các dây đai. Bên cạnh đó hệ thống định vị từ xa GPS giúp theo dõi xuyên suốt từ lúc thu gom đến khi được vận chuyển an toàn đến nhà máy và thông báo cho khách hàng.

Xử lý HCFC triệt để, an toàn bằng công nghệ xanh Đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng

Lò nung xi măng với ưu điểm nhiệt đô cao lên đến 2.000oC, thời gian lưu cháy dài, môi trường oxi hóa cùng với hệ thống nạp liệu kín, được theo dõi liên tục cho phép tiêu hủy hoàn toàn các hợp chất HCFC. Đồng xử lý được nhìn nhận là một giải pháp khả thi, hiệu quả và thân thiện với môi trường để xử lý chất thải trên thế giới, được các tổ chức quốc tế như Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về Phát triển Bền vững, Công ước Basel, Hiệp hội Xi măng châu Âu công nhận và khuyến khích áp dụng.

Khí thải được kiểm soát bởi hệ thống kiểm soát phát thải hoạt động liên tục 24/7 để đảm bảo việc xử lý chất thải nói chung, HCFC nói riêng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường và luôn đảm bảo tuân thủ yêu cầu pháp luật về môi trường của Việt Nam và các tiêu chuẩn cao nhất.

Có thể nói, sự kiện đồng xử lý thành công khí thải HCFCs là bước ngoặt lớn trong việc bảo vệ tầng Ozone tại Việt Nam, góp phần tăng nhận thức của người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp cùng chung tay chống lại biến đổi khí hậu.

Dự án HCFC
INSEE Ecocycle xử lý HCFC dưới sự giám sát và hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Trung tâm Phát triển Xanh cùng các chuyên gia Nhật Bản