PCB

PCB

DẦU NHIỄM PCB - CHẤT THẢI CỰC KÌ NGUY HIỂM

Tháng 7 năm 2018 vừa qua, INSEE Ecocycle đã xử lý thành công hơn 45 tấn chất thải cực độc – dầu nhiễm PCB bằng công nghệ Đồng xử lý trong lò nung xi măng. Đây là hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ dự án “Quản lý PCB tại Việt Nam”, được Tổng cục Môi trường cấp phép nhằm tiêu hủy dầu nhiễm PCB triệt để, an toàn cho môi trường theo công ước Stockholm tại Việt Nam.

PCB là viết tắt của Plychlorinated Biphenyls, 1 trong 22 nhóm chất hữu cơ khó phân hủy (POP) được quy định trong công ước Stockholm sẽ được dừng sử dụng vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn vào năm 2028 tại Việt Nam.

PCB từng được tôn vinh trong quá khứ như một loại phụ gia lý tưởng của chất cách điện, cách nhiệt trong các thiết bị điện như máy biến áp, tụ điện cho đến khi được phát hiện là nguyên nhân gây ra nhiều thảm họa môi trường tại Nhật, Mỹ, và nhiều nước khác. Độ độc của một số đồng phẳng của PCB chỉ kém 10 lần loại dioxin có tính độc cao nhất. Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung Thư (IARC) đã xếp PCB vào nhóm 2A, là nhóm hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư.

Dự án “Quản lý PCB tại Việt Nam” thuộc khuôn khổ các hoạt động thực hiên công ước Stockholm tại Việt Nam được chính phủ Việt Nam cùng Ngân hàng Thế giới triển khai, sử dụng nguồn tài trợ từ Quỹ môi trường toàn cầu (GEF). Dự án giúp xây dựng năng lực quốc gia của Việt Nam nhằm quản lý PCB và lưu trữ an toàn một lượng lớn PCB tại các tỉnh trình diễn nhằm tiêu hủy trong tương lai.

Dầu nhiễm PCB được kiểm tra, lấy mẫu trước khi thu gom tại site khách hàng

Lò nung xi măng của INSEE Việt Nam cung cấp một môi trường nhiệt độ cao lên đến 2.000°C và thời gian lưu cháy dài, cho phép tiêu hủy hoàn toàn các hợp chất hydrocarbon phức tạp, không phát sinh chất thải thứ cấp đồng thời còn được trang bị hệ thống giám sát phát thải vận hành liên tục trong quá trình đồng xử lý. Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã thành công trong việc xử lý PCB bằng công nghệ này như Nauy, Thụy Điển từ những năm 1980. INSEE Ecocycle cũng đã có kinh nghiệm xử lý thành công PCB tại Srilanka.

Vận chuyển dầu nhiễm PCB tại nhà máy Hòn Chông, tỉnh Kiên Giang của INSEE Ecocycle
Dầu nhiễm PCB được lưu trữ tại kho chất thải lỏng nguy hại tại nhà máy Hòn Chông, Kiên Giang
PCB được bơm từ phuy qua tank 16 m3 và phối trộn cùng dầu diesel với tỷ lệ phù hợp

Quy trình thu gom, xử lý được thực hiện nghiêm ngặt đúng theo quy định pháp luật và tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả các bước đều được khảo sát, nghiên cứu, đánh giá rủi ro, chuẩn bị kế hoạch kĩ càng và phương án ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp, đảm bảo an toàn cho môi trường cũng như người thực hiện công việc. Khí phát thải sẽ được kiểm soát bởi Phòng điều khiển trung tâm bằng hệ thống giám sát khí thải liên lục ghi nhận mức độ phát thải thực tế của các loại khí VOC, NH3, O2, HCl, CO, NO, NO2, SO2, H2O luôn ở mức cho phép, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Quy trình này sẽ được giám sát bởi đơn vị giám sát độc lập – Viện Tài Nguyên và Môi Trường để xác nhận rằng việc tiêu huỷ đã được thực hiện một cách an toàn. Quá trình tiêu huỷ sẽ được chứng kiến bởi các cá nhân và tổ chức có liên quan: Nhà máy Nước Thủ Đức, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, Sở Tài nguyên Môi trường.

Bằng dự án này, INSEE Ecocycle mong muốn góp phần xử lý triệt để, an toàn một trong những loại chất thải nguy hại đặc biệt được lưu tâm bởi chính phủ Việt Nam và thế giới, bảo vệ môi trường xanh bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo tồn nguồn tài nguyên cho thế hệ tương lai.

Thông tin truyền thông về dự án này:

Thông tin của dự án::

Năm 2012, INSEE Ecocycle Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi Trường cấp phép xử lý dầu nhiễm PCB bằng công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng và hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được cấp phép xử lý loại chất thải này. INSEE Ecocycle đã chứng minh được khả năng xử lý PCB một cách triệt để, tuân thủ hoàn toàn các các quy định về an toàn và môi trường, về phát thải khí (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đồng xử lý chất thải nguy hại trong lò nung xi măng QCVN 41:2011/BTNMT) và các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan.

Trong năm 2014, INSEE Ecocycle Việt Nam đã hoàn tất việc thu gom và xử lý 7 tấn dầu nhiễm PCB của Công ty cổ phần Đầu tư Cửu Long tại cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh. Công tác thu gom và xử lý diễn ra dưới sự giám sát của nhiều cơ quan chức năng, đại diện công ty Cửu Long cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí.